Những điều không nên làm khi sống ở Nhật

Nhật Bản, một đất nước với những con người sống rất đạo đức, họ có những chuẩn mục riêng trong nét văn hóa riêng trong gia đình, cộng đồng, xã hội. Do vậy bạn cần phải nắm rõ và phải tuân thủ theo những nguyên tắc này nếu sống và học tập tại Nhật Bản. Những điều không nên làm khi sống ở Nhật bạn nên quan tâm khi qua Nhật Bản.

Xem thêm: Những quy tắc cơ bản cần biết khi sống ở Nhật – order hàng nhậtvận chuyển hàng nhậtaliexpress là gì – amazon jp

xep-hang-o-nhat

Không chen lấn, xô đẩy

Văn hóa xếp hàng ở Nhật là một trong những văn hóa nổi tiếng, đây ra một văn hóa rất tốt đẹp cần được học hỏi. Bạn sẽ dễ dàng gặp người Nhật xếp hàng khi mua vé tàu xe, vào các quán ăn, tham gia sự kiện nào đó, mua một sản phẩm, xếp hàng lên xe,… Họ có thể xếp hàng hàng tiếng đồng hồ, thậm chí là cả 1 2 ngày.

Trong quan niệm của người Nhật thì một sự kiện mà không phải xếp hàng để xem thì rất đáng ngờ. Không xếp hàng có nghĩa là có điều gì đó không tốt, không có đám đông có nghĩa là giá trị thấp.

Nhiều người Nhật lại cho rằng, xếp hàng còn lại cơ hội để họ gần gủi nhau hơn, có thể trò chuyện cùng nhau, việc xếp hàng có thể biến thành một kỉ niệm gặp mặt bất cứ lúc nào. Việc xếp hàng được người Nhật rất coi trọng. Vì vậy, nếu bạn sống và học tập tại Nhật nên có thói quen xếp hàng, không được xen lấn, xô đẩy.

Không ăn cắp, ăn trộm, chửi bậy

Người Nhật sống rất trung thực, hầu như không có trộm cắp trên đất nước Nhật. Việc người Nhật trung thực gần như tuyệt đối nên họ cũng đặt niềm tin rất lớn vào sự thật thà của những người khác. Đến Nhật, bạn có thể nhìn thấy nhiều cửa hàng không người bán, đặc biệt là những của hàng rau, hoa, quả, củ, …Những sản phẩm tại những của hàng nàu đều được dán giá niêm yết, người mua đến mua và bỏ tiền vào thùng tiền. Điều đặc biệt là, những của hàng này phần lớn là những người làm văn phòng, khi rời văn phòng, về nhà họ trồng những loại hoa, rau, củ, và đem ra những cửa hàng không người bán. Lúc đi làm về, người chủ quầy hàng sau khi đi làm về sẽ qua lấy thùng tiền về.

Việc trộm cắp, hay chửi bậy ở Nhật Bản đều bị mọi người xem là hành động không tốt, và gây khó chịu cho nhiều người. Việc trộm cắp sẽ khiến bạn bị phạt, thậm chí là ngồi tù, ..

Không dùng chung chén bát với người khác

Người Nhật với những món ăn nổi tiếng, được nhiều trên thế giới biết đến. Hơn nữa, phong tục ăn uống của người Nhật Bản cũng rất đặc biệt. Ở Nhật, mỗi người đều có một bát riêng để ăn uống, và họ rất kiêng kị khi phải dùng chung bát đũa với người khác. Khác với bữa ăn ở Việt Nam, đồ ăn được bày ra chén dĩa để mọi người dùng chung, còn ở Nhật được chia thành những suất ăn riêng việt, và bát đĩa dùng riêng cho từng người. Điều này sẽ rất dễ thấy, nếu bạn ghé những quán ăn Nhật Bản thại Việt Nam, bạn sẽ thấy có rất nhiều bát, đĩa trên bàn ăn.

Một điểm đặc biệt hơn, các thành viên trong gia đình của người Nhật, thường sẽ có những đôi đũa ăn riêng biệt. Bố thì dùng đôi lớn hơn với hoa văn nam tính, mẹ có đôi khác thon dài, con thì chọn những đôi có họa tiết hoạt hình xinh xắn dễ thương

bua-an-nhat-ban

Không vứt rác, đổ rác bừa bãi

Xả rác ngoài đường được xem là một hành động sai trái, khiến nhiều người xung quanh khó chịu, bực mình. Đến Nhật bạn sẽ thấy một đất nước sạch sẽ, và hoàn toàn như không có rác thải trên hè phố. Khi vứt rác, bạn cũng cần lưu ý xem những biểu tượng ở phía trên các thùng rác hoặc nhìn vào thùng xem như nào để vứt rác đúng theo quy định phân loại.

Thông thường, rác thải tại gia đình được chia thành 6 loại: rác đốt được, rác không đốt được, rác có hại, rác tài nguyên, rác cồng kềnh và rác thu gom. Và ngày đổ rác cũng có những ngày quy định cụ thể cho từng loại rác mang đi đổ. Vì vậy bạn nên làm quen với việc đổ rác theo quy định này.

Không ăn uống, mất trật tự trên tàu điện

Người Nhật thường rất kiêng việc ăn uống, mất trật tự trên tàu điện. Vì tàu điện là phương tiện chính để người Nhật đi lại, đi đến trường, đi làm, ..Do vậy, hầu hết người nhật đều nghỉ ngơi, ngủ trên những chuyến tàu. Vì vậy, những người xung qunah cần biết giữ ý, không nói chuyện điện thoại, gây mất trật tự, hay ăn uống để gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Nhiều khi đứng trên tàu nhìn cảnh ai cũng chăm chăm vào cái điện thoại cũng hết sức thú vị được xem như văn hoá Nhật Bản khi đi tàu điện ngầm.

Hy vọng qua bài viết Những điều không nên làm khi sống ở Nhật đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích, giúp bạn đọc được sống tốt hơn khi du dọ, sinh sống, học tập, làm việc và du lịch tại Nhật Bản.

Xem thêm:

Hàng Quảng Châu có tốt không?

Đất sét nhật giá bao nhiêu

Cây me đất chữa bệnh gì

Ăn tiết canh có tốt không?

 

Trước:
Sau:

Check Also

Kẹo Hubba Bubba – Hương vị thơm ngon đầy mới lạ

Nếu bạn yêu thích kẹo cao su với những vị trái cây tuyệt hảo vừa …

Trả lời

Bạn đang xem Những điều không nên làm khi sống ở Nhật