Những điều cần lưu ý khi chọn mua ổ cứng di động

Bạn cũng không thể cơi nới thêm thùng máy hoặc laptop để gắn thêm quá nhiều ổ cứng. Sức chứa của ổ cứng máy tính có lẽ bao nhiêu cũng không vừa cho thời đại bùng nổ thông tin quá nhiều như hiện nay. Những nội dung số thì nhân bản theo cấp số nhân.

Vậy phải giải quyết vấn đề dung lượng bộ nhớ thế nào? Một giải pháp hợp lý là thuê bộ nhớ ảo trên mạng, nhưng giá thành vượt quá tầm với của nhiều người. Cho đến nay, việc mua ổ cứng di động vẫn là giải pháp kinh tế nhất vì với số tiền nhiêu đó, bạn có thể có dung lượng lưu trữ đến 2TB hoặc hơn. Với mặt hàng công nghệ sử dụng lâu dài này, chọn mua thế nào cho hợp lý? Và phải cân nhắc những yếu tố gì?

Có thể bạn quan tâm cách mua hàng trên amazon uy tín, an toàn, chuyên nghiệp

Sau đây là những điều cần lưu ý khi chọn mua ổ cứng di động:

Dung lượng sử dụng: Càng lớn càng tốt nếu bạn có đủ ngân sách. Trung bình mọi người sẽ sử dụng ổ cứng dung lượng 500 GB. 500 GB có thể chưa 100.000 bức hình chụp ở độ phân giải 6 Megapixel hoặc 125.000 bài hát thu ở định dạng chuẩn 128 kbps. Nếu không dồi dào về tài chính không nhất thiết phải mua quá lớn. Các mặt hàng công nghệ giảm giá theo thời gian, mua chậm chưa chắc là uống nước đục.

Tốc độ truy xuất dữ liệu -: Tốc độ này quyết định thời gian ghi và đọc dữ liệu. Một ổ cứng có tốc độ 7.200rpm sẽ làm việc nhanh và tốt hơn ổ 5.400rpm. Những ổ cứng cao cấp khác có thể nâng tốc độ lên 10.000rpm. Trên thị trường hiện tại phổ biến ở mức 7.200rpm. Ổ cứng 10.000rpm vẫn còn giá khá cao.

Cổng giao tiếp – Ổ cứng di động : Với xu thế hiện nay, bạn nên chọn những ổ cứng có cổng giao tiếp USB 3.0. Với tốc độ gấp 10 lần cổng giao tiếp cũ và ngày càng tích hợp phổ biến trên các máy laptop, bạn sẽ rút ngắn thời gian đọc chép dữ liệu đáng kể. Bạn cũng đừng quá lo lắng về việc này, ổ cứng giao tiếp bằng USB 3.0 vẫn sử dụng được cho USB 2.0 tuy nhiên tốc độ chỉ bằng USB 2.0. Ngoài ra, vẫn còn những cách thức giao tiếp tốc độ cao hơn như Firewire và Thunderbolt nhưng vẫn chưa phổ biến lắm.

Dùng cho Mac hay PC: mã hóa dữ liệu của PC và Mac hoàn toàn khác biệt nhau. Các nhà sản xuất cũng đưa ra 2 dòng khác nhau cho các loại máy này. Tuy nhiên có điều là cả 02 không thể dùng chung cho nhau. Máy Mac không thể đọc các ổ cứng dùng cho PC, tuy nhiên có thể khắc phục bằng phần mềm.

 

Amazon247.VN_1410250205.1291

 

Lưu ý quan trọng, khi cắm những ổ cứng dành cho PC vào máy Mac hoặc ngược lại, chương trình yêu cầu định dạng lại mã hóa dữ liệu để làm việc. Bạn phải từ chối ngay lập tức vì khi định dạng lại ổ cứng của bạn hoàn toàn không thể sử dụng được nữa và phải liên hệ nơi bán để bảo hành.

Chúng tôi xin giới thiệu 05 ổ cứng chất lượng có thương hiệu uy tín theo đề xuất của PC Advisor:

Western Digital My Passport: Dành cho những ai thích dung lượng lớn. Với 2TB bộ nhớ trong một thiết bị chỉ hơn 200g một chút. Cổng giao tiếp USB 3.0 và một bộ những phần mềm tiện ích khác như phần mềm sao lưu dự phòng. Ổ cứng này dùng tốt cho cả Mac và PC.

Ổ cứng di động Rocstor Lancer LX: Nếu bạn đang tìm kiếm một ổ đĩa siêu bền với tốc độ kết nối dữ liệu cao. Lancer LX Rocstor có cả USB 3.0 và hai cổng FireWire 800. Vỏ ngoài được bọc bằng nhôm nên trọng lượng không đáng kể, trong ổ cứng thì hệ thống chống sốc bảo vệ các ổ đĩa khỏi các va đập.

Buffalo MiniStation Thunderbolt: Kiểu dáng thể thao và có cổng giao tiếp bằng USB 3.0 lẫn thunderbolt. Tuy nhiên, tốc độ truy xuất chỉ có 5.400rpm làm ảnh hưởng đáng kể tới tốc độ chung. Nó có thể định dạng dùng cho cho Mac.

Seagate Satellite: Ổ pin này có thể tạo ra điểm nóng địa phương riêng của mình, và truyền các âm thanh và video lên đến tám khách hàng không dây. Seagate cung cấp cho khách hàng phần mềm cho thiết bị Android và iOS, cộng với một trình điều khiển NTFS cho Mac. Nó sử dụng một giao diện USB 3.0.

Ổ cứng di động Seagate Slim: Kích thước bề dày chỉ 9 mm như tên gọi Slim của nó. Nó có một công giao tiếp USB 3.0 và có thể giao tiếp bằng Thunderbolt với cáp mua riêng. Nó được định dạng dữ liệu là NTFS và  một trình điều khiển NTFS cho Mac. Mặt khác, thiết bị này cung cấp chỉ có dung lượng 500GB.

Hy vọng qua bài viết Những điều cần lưu ý khi chọn mua ổ cứng di động sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích để có thể lựa chọn được chiếc ổ cứng như ý.

Trước:
Sau:

Check Also

Hướng dẫn mua máy đọc sách Kindle trên Amazon giá rẻ

Máy đọc sách là một trong những thiết bị đang bán khá chạy và được …

Trả lời

Bạn đang xem Những điều cần lưu ý khi chọn mua ổ cứng di động