Hướng dẫn cách chế biến thực phẩm để không mất vitamin C

Để hạn chế việc làm mất vitamin C từ khâu chế biến là một điều hết sức cần thiết. Bạn có thể làm theo bài Hướng dẫn cách chế biến thực phẩm để không mất vitamin C mà chúng tôi đề cập dưới đây để hạn chế mất mát vitamin C.

Một số nguyên nhân làm mất đi lượng vitamin C

Đa số nguồn cung cấp vitamin C cho cơ thể là rau xanh. Vì thế việc chế biến để hạn chế giảm thiểu làm điều vô cùng quan trọng. Nguyên nhân dẫn đến việc mất đi nhiều vitamin C là do quá trình chế biến món rau, chúng ta đem rau luộc quá chín hoặc quá lâu sẽ gây mất khoảng 50% lượng vitamin. Vitamin C dễ hòa tan trong nước và dễ bị phân hủy bởi oxy trong không khí  đặc biệt khi gặp nhiệt độ cao.

Để hạn chế việc này chúng ta chú ý việc cắt rau trước khi rửa, cho rau vào nước lạnh để luộc tới sôi, lúc luộc mở nắp,…sẽ làm mất đi lượng vitamin C khá nhiều trong rau.

Một số cách chế biến thực phẩm để không mất vitamin C – Hướng dẫn cách chế biến thực phẩm để không mất vitamin C 

Một số ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và đầu bếp để hạn chế sự mất mát viatmin C trong lúc chế biến thực phẩm chúng ta cần chú ý:

Để hạn chế sự mất mát vitamin C đối với món rau dùng để luộc chúng ta không nên cắt mà để nguyên, hoặc có cắt thì nên cắt thành các đoạn lớn tránh cắt nhỏ.

Cho một ít muối vào trong nước trong lúc luộc rau và nên sử dụng rau trong vòng một giờ sau khi luộc.

Đảm bảo được lượng vitamin mất đi ở mức độ thấp nhất, trong quá trìnhthực hiện cách chế biến thực phẩm để không mất vitamin C luộc rau các bạn nên đậy nắp và dùng đũa tre hay gỗ không dùng đũa kim loại để đảo rau.

 

Amazon247.VN_1414750154.6193

 

Lúc chế biến chúng ta nên đợi cho nước sôi rồi mới cho rau vào trong nồi tránh trường hợp cho rau vào lúc nước nguội sẽ làm mất vitamin trong quá trình đun nóng đối với món canh.

Đổ đầy nước cho ngập hết phần rau là biện pháp khắc phục giảm mất vitamin C trong quá trình đun nấu vì rau xanh tiếp xúc với không khí sẽ làm phân hủy vitamin C.

Một cách chế biến thực phẩm để không mất vitamin C  đơn giản nữa đó là sử dụng xoong, nồi nấu có kích thước lớn để đổ nhiều nước, tăng diện tích tiếp xúc sẽ giúp các bạn luộc rau nhanh hơn và giữ cho rau được màu xanh tự nhiên hơn.

Chúng ta nên kết hợp với dầu ăn để làm giảm thiểu khả năng oxy hóa lúc tiếp xúc với không khí đối với món chiên, xào. Còn đối với món hấp thì chúng ta cần phải đậy nắp, tránh trường hợp mở nắp thường xuyên.

Hi vọng với bài hướng dẫn cách chế biến thực phẩm để không mất vitamin C sẽ giúp bạn biết cách bảo vệ cơ thể mình và những người thân yêu nhé.

Trước:
Sau:

Check Also

Giấc ngủ có ảnh hưởng như thế nào với làn da

Vai trò của giấc ngủ là vô cùng quan trọng. Điều này ta dễ dàng …

Trả lời

Bạn đang xem Hướng dẫn cách chế biến thực phẩm để không mất vitamin C